Tại sao nên Du học tại Thái Lan?

Dưới tác động của suy giảm kinh tế, nhiều sinh viên Việt Nam đã chọn đi du học tại Thái Lan, thay vì các nước Úc, Mỹ… như vài năm trước đây. Theo số liệu được công bố bởi uỷ ban Giáo dục đại học Thái Lan, từ con số khoảng vài trăm sinh viên cách đây vài năm, hiện nay số lượng du học sinh người Việt trên đất Thái đã vượt qua con số 1.000; chưa kể một số học bổng do Chính phủ Thái Lan tài trợ những năm gần đây.

Giảm chi phí
Phần lớn sinh viên Việt Nam du học tại Thái Lan đều theo học các trường quốc tế có trụ sở tại Thái Lan. Các trường học này đào tạo và cấp bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ tiêu chuẩn đã được quốc tế công nhận. Bên cạnh một số trường đại học danh tiếng lâu đời như đại học Chulalongkorn, Assumption, Stamford … còn có chi nhánh của các đại học Anh, Mỹ thu hút nhiều sinh viên quốc tế.
Đáng lưu ý là sự chênh lệch mức học phí giữa các trường đại học ở Thái Lan là rất lớn. Chẳng hạn, học phí chương trình cử nhân các ngành quản trị kinh doanh của trường Assumption hay Stamford từ 2.800 – 3.000 USD/năm, còn học phí chương trình tương tự của đại học WUT vào khoảng 9.000 USD/năm. Tiền sinh hoạt khoảng 6.000 – 10.000 baht (200 – 330 USD)/tháng. Trong khi học phí du học tại Mỹ, tuỳ theo từng ngành, có thể thay đổi từ 16.000 – 50.000 USD/năm, chi phí ăn ở cũng đáng kể từ 3.000 – 8.000 USD/năm, chưa kể nhiều khoản chi phụ như điện thoại, bảo hiểm, đi lại…
 
Dễ dàng chuyển học tiếp ở các nước khác
 
Muốn theo học tại các trường đại học quốc tế ở Thái Lan, sinh viên bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, học lực khá giỏi, điểm Anh văn phải đạt TOEFL 500 hoặc IELTS 4.5. Một số trường đại học của Thái Lan có số lượng sinh viên quốc tế cao nhất hiện nay là các trường đại học Assumption, Mahidol, Chulalongkorn, Stamford , Thammasat..v.v
Một ưu thế nữa khi chọn du học ở Thái là sinh viên không cần phải chứng minh tài chính, hầu hết các trường đều có nhiều kỳ nhập học trong năm. Ngoài ra, từ năm thứ hai trở đi sinh viên dễ dàng được chuyển tiếp sang học tại các trường Mỹ, Anh, Úc, Hà Lan… có liên thông với trường đại học sở tại với bằng cấp được thế giới công nhận.
Chính phủ Thái Lan bắt đầu quan tâm nhiều hơn đối với thị trường du học Việt Nam cũng như các nước châu Á khác, khi ngày càng nhiều doanh nghiệp Thái mở rộng đầu tư vào khu vực. Tại cuộc hội thảo giới thiệu cơ hội du học Thái Lan ngày 26.8, tiến sĩ James V. Jain, trưởng khoa kinh doanh của trường đại học Webster tại Thái Lan nói: “Việc nước này tăng lượng học bổng cho du học sinh Việt Nam đã góp phần đáp ứng đáng kể nhu cầu tuyển dụng nhân sự – có thể nói được cả tiếng Việt, tiếng Anh và hiểu chút ít tiếng Thái cho các tập đoàn kinh tế”.
Nếu bạn thấy rằng học tập tại Mỹ là phù hợp với mình thì đều quan trọng là bạn phải dành thời gian và công sức để chọn lựa ra những trường thích hợp để xin học. 
Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Việt Hàn CDS có thể cung cấp thông tin và hướng dẩn sinh viên trên chặng đường du học này.

  • 28/12/2016 02:06