Hệ thống giáo dục tại Thái Lan

Hệ thống giáo dục cơ sở và trung học của Thái Lan gồm 11 năm: 6 năm cấp 1, 3 năm cấp 2 cơ sở và 3 năm cấp 2 cao cấp.

Hệ thống giáo dục sau phổ thông bao gồm các trường trung học chuyên nghiệp, dạy nghề và các trường cao đẳng. Bằng cấp cao nhất của loại hình đào tạo này là bằng cử nhân.

Thông thường, chương trình học đại học của Thái Lan kéo dài 4 năm nhưng tùy theo chuyên ngành thời gian học có thể kéo dài hơn. Để có thể được vào học tại các trường đại học công lập, học sinh phải tham dự một kỳ thi có tính cạnh tranh rất cao do Bộ Đại học tổ chức vào tháng 4 hàng năm.

Hệ thống giáo dục sau đại học đào tạo ở Thái Lan gồm hai bậc: thạc sĩ và tiến sĩ. Ở loại hình đào tạo này, học viên phải qua tuyển chọn và phải đạt điểm tốt nghiệp đại học từ mức khá trở lên.

Hệ thống giáo dục đại học của Thái Lan có những nét rất giống với hệ thống giáo dục của Anh quốc, chủ yếu theo hai hình thức đào tạo: theo hướng học thuật và theo hướng dạy nghề.

Đặc biệt các trường tư quốc tế tại Thái Lan đều thiên hướng về đào tạo các ngành khoa học tự nhiên và Công nghệ, Kinh tế, đáp ứng được mục tiêu của một nền khoa học công nghệ cao và xu hướng toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới.

Hiện tại, hầu hết số lượng sinh viên Việt Nam du học tại Thái Lan đều theo học tại các trường quốc tế có trụ sở tại Thái Lan, chủ yếu là trường Stamford International University , Webster International University.

Các trường đại học này đào tạo và cấp bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ hoàn toàn theo tiêu chuẩn giáo dục đã được quốc tế công nhận. Hơn thế nữa, khi theo học một khoá học ngắn hạn hay dài hạn tại Thái Lan, số tiền học phí cũng như tiền ăn ở sinh hoạt tại Thái Lan không thể nói là đắt đối với những gia đình Việt Nam có điều kiện cho con theo học ở nước ngoài. Chi phí cho một năm theo học ở Thái Lan trung bình giao động trong khoảng 9.000 USD, ngoài ra nếu xin được học bổng - như theo học tại trường Webster thì số tiền đóng học phí có thể giảm tới một nửa vì vậy chi phí trong một năm chỉ còn khoảng 6.500 USD.

Cơ hội làm thêm ở Thái Lan không nhiều do mức sống của người dân không cao. ở đây, sinh viên có thể phục vụ trong các quán cơm, nhà hàng, khách sạn... Cơ hội việc làm phần nhiều phụ thuộc vào khả năng và trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Thái của bạn. Những sinh viên ngành Công nghệ Thông tin có thể kiếm được việc làm thêm ở các công ty tin học như tham gia lập trình hay viết phần mềm. Tuy nhiên, vì phải dành nhiều thời gian cho việc học nên sinh viên chỉ có thể làm thêm trong dịp hè.

Điều kiện nhập học

Điều kiện học đại học:

- Tốt nghiệp THPT;

- Thành thạo tiếng Thái (hoặc tiếng Anh nếu như trường đào tạo bằng tiếng Anh); điểm TOEFL 500 hoặc IELTS 4.5;

- Đỗ kỳ thi tuyển sinh vào đại học tại Thái Lan.

Điều kiện học sau đại học:

- Tốt nghiệp đại học với chuyê

n ngành có liên quan.

- Điểm TOEFL đạt 500 - 550 hoặc IELTS 5.0 - 6.0.

  • 29/12/2016 02:09